Tư vấn

329 lượt xem

Bản quyền bài viết thuộc: Công ty May Ngọc Thu

Ngày: 26-06-2017 09:44:39

Không phải ai nhảy vào kinh doanh quần áo trẻ em cũng có trong tay cả đống vốn 200-300 triệu đồng mà có khi ban đầu chỉ vỏn vẻn vài chục triệu đồng thôi. Và đừng tưởng cứ phải nhiều vốn mới làm ăn được, mà ít vốn cũng giúp bạn làm nên nghiệp lớn nếu chịu đọc qua bài này

Học cách nghiên cứu thị trường của các chuyên gia 

Một trong những việc quan trọng bậc nhất, quyết định thành bại trong kinh doanh nói chung và quần áo trẻ em nói riêng là nghiên cứu thị trường. Trong bài viết này, Ngọc Thu xin chia sẻ cùng các bạn - đặc biệt là các bạn đang khởi nghiệp kinh doanh quần áo trẻ em với số vốn khiêm tốn - hiểu biết cũng như một số gợi ý của các chuyên gia giúp bạn nghiên cứu thị trường miễn phí.

ít vốn có thể kinh doanh quần áo trẻ em không

Trước hết, cần phải khẳng định lại, việc nghiên cứu thị trường có ý nghĩa cực kỳ quan trọng. Nó tương tự như trước một trận cầu người ta phải nghiên cứu kỹ về điều kiện thời tiết, sân bãi và đối thủ mà họ sẽ thi đấu cùng. Nghiên cứu thị trường sẽ giúp "định vị", hay nói cách khác là giúp đặt doanh nghiệp vào thế có lợi hơn trong việc cạnh tranh trên thị trường.

3 bước nghiên cứu thị trường

Nghiên cứu thị trường bao gồm các bước khảo sát, tìm hiểu về lĩnh vực kinh doanh, đối tượng khách hàng muốn nhắm tới và những "tay chơi" đã có trong sân chơi này. Những thông tin này sẽ góp phần giúp chúng ta trả lời câu hỏi liệu ý tưởng kinh doanh đang dự tính có khả thi và nếu có thì cần được tiếp cận như thế nào, cần "định vị" ra sao trên thị trường trong tương quan với các đối thủ cạnh tranh.

Định vị tốt sẽ giúp giảm thiểu rủi ro về cạnh tranh, thậm chí giúp bạn tránh hoàn toàn được cạnh tranh (ví dụ, trong khi ở khu vực bạn muốn mở cửa hàng, mọi người toàn quần áo trẻ em giá rẻ, thì một mình bạn sẽ bán quần áo trẻ em xuất khẩu, có giá không quá cao, mà chất lượng lại nhỉnh hơn nhiều). Định vị tốt sẽ giúp một cửa hàng, một doanh nghiệp căng buồm xuôi theo chiều gió để vươn lên. Ngược lại, không định vị hoặc định vị tồi, sẽ tương tự như bơi ngược dòng hay rơi vào chỗ nước xoáy. Thậm chí, tệ hơn nữa, nếu không được định vị, hay định vị sai, một cửa hàng, một doanh nghiệp sẽ không biết thực chất họ đang bán cái gì, bán cho ai, họ sẽ loay hoay bối rối trong một mớ bòng bong tưởng chừng không lối thoát.

277227 nít vốn có thể kinh doanh quần áo trẻ em không

Ngay trong phần đầu cuốn sách kinh điển về marketing "Định vị: Cuộc chiến dành tâm trí khách hàng", tác giả Al Ries và Jack Trout nói, trước khi bàn về bốn chữ 4P  trong kinh doanh (Product (Sản phẩm), Price (giá cả), Promotion (truyền thông marketing), Place (bán hàng), việc quan trọng là phải R - Research (nghiên cứu, khảo sát), từ đó tìm được S - Segment (phân khúc khách hàng/thị trường) phù hợp và cách thức để T - Targeting (có các hoạt động tiếp thị nhắm tới phân khúc này).

Không ít người đang dự định khởi sự kinh doanh, lẫn những người bắt đầu hay đang kinh doanh, đều khá bối rối trong việc tìm hiểu thị trường, khách hàng và đối thủ cạnh tranh.

Họ biết khá rõ việc mình định hay đang triển khai dịch vụ, sản phẩm gì (dựa trên kỹ năng, kinh nghiệm, đam mê) nhưng lại khá mơ hồ khi nói đến phân khúc thị trường, đối thủ cạnh tranh, hay thậm chí là thông tin chung về ngành nghề, lĩnh vực mà họ đang muốn hay đang kinh doanh trong đó. Và khi vốn là vấn đề đau đầu đối với những người khởi nghiệp kinh doanh nhỏ, họ coi đó là lý do chính đáng để bỏ qua khâu nghiên cứu thị trường! "Just do it" (Cứ làm thôi) là tinh thần của rất nhiều người liều mạng khởi nghiệp kinh doanh.

Hạn chế về ngân sách thì nên nghiên cứu thị trường như thế nào?

Khi bắt đầu việc kinh doanh cửa hàng quần áo trẻ em của bạn với một số vốn hạn chế, hẳn nhiên bạn không thể thuê một chuyên gia hay một công ty để nghiên cứu thị trường cho mình. Sau đây là một số gợi ý dành cho bạn, để bạn có thể tiến hành việc nghiên cứu thị trường của mình.

Việc đầu tiên bạn bạn có thể làm, và nhất định nên làm, là... hỏi ý kiến người thân. Gia đình, bạn bè, hàng xóm và cư dân địa phương (những khách hàng tiềm năng) là những nguồn tuyệt vời để các bạn nắm bắt nhu cầu đối với sản phẩm định bán. Trên thực tế, bạn cũng có thể thực hiện khảo sát diện rộng một cách miễn phí hoặc với chi phí không đáng kể bằng các công cụ online như Facebook, Email hay Monkeysurvey.

Tiếp đó, hãy để ý đến việc khảo sát thực địa tại địa bàn bạn định mở cửa hàng kinh doanh quần áo trẻ em của mình.Việc thường xuyên lui tới địa điểm định kinh doanh (ví dụ: địa điểm mở cửa hàng), sẽ giúp nắm bắt được thông tin về  về đia bàn đó có bao nhiêu dân cư, họ là ai, làm nghề gì, mức thu nhập bình quân của họ là bao nhiêu và sở thích chi tiêu của họ như thế nào, các đối thủ cạnh tranh, cách họ đang chào giá, cách phục vụ, thậm chí cách tiếp thị và đặc biệt là nắm bắt thói quen tiêu dùng của khách hàng trên địa bàn.

Thường xuyên có mặt tại địa bàn sẽ kinh doanh cũng giúp bạn hình thành cảm nhận thị trường, một yếu tố trừu tượng, có tính trực giác cao (và thi thoảng phi logic), nhưng cực kỳ quan trọng trong kinh doanh.

Những dữ liệu này sẽ hoàn thiện bức tranh tổng thể về thị trường bạn đang muốn nhắm tới, từ đó giúp bạn tìm được phân khúc khách hàng/thị trường phù hợp và cách thức để có các hoạt động tiếp thị nhắm tới phân khúc này.

Như vậy "nghiên cứu thị trường" không phải là từ to tát chỉ dành cho các đại gia khởi động dự án hoành tráng. "Nghiên cứu" (research) thực chất chỉ là tìm kiếm (search) lại (re) những gì đã có. Và dù chỉ là mở một cửa hàng kinh doanh quần áo trẻ em nhỏ hay mua lại một cửa hiệu nhượng quyền, thì việc nghiên cứu thị trường vẫn là việc cần thực hiện trước nhất. (Theo chuyên gia Nguyễn Anh Tuấn)

Nếu những điều mà Ngọc Thu chia sẻ trên đây khiến bạn khó hiểu thì bạn đọc thêm 2 bài này cực dễ hiểu và thực hành nhé

Cách nghiên cứu thị trường quần áo ở nơi bạn định làm ăn buôn bán

Mở 1 shop quần áo thì cần khoảng bao nhiêu tiền vốn là đủ

Bạn nên chia sẻ bài viết này lên Facebook để đánh dấu nhé

TƯ VẤN KHÁC

 • Khuyến mại, tiếp thị quần áo: khôn ngoan chẳng lọ thật thà đâu

  23 views

  Khi bạn kinh doanh quần áo trẻ em, để bán được nhiều đơn hàng, tăng thêm doanh số bạn phải sử dụng rất nhiều chiêu trò bạn tự nghĩ ra. Nhưng có không ít người mắc phải sai lầm khi đi sai hướng, trong khi cổ nhân đã chỉ: khôn ngoan, trung thực vẫn là vàng

 • Tại sao cần phải xây dựng logo cho sản phẩm thời trang của công ty bạn?

  28 views

  Có cả tá việc cần làm để phục vụ cho chương trình, mục đích phát triển, xây dựng thương hiệu nhưng để cụ thể hóa cái mơ hồ, cần phải có một cái gì đó mắt nhìn tay sờ cho khách hàng của bạn, thông qua biểu tượng. Biểu tượng đó chính là cái logo của sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty bạn.

 • 7 cách làm phẳng quần áo, loại bỏ nếp nhăn nhúm mà không cần dùng bàn là

  74 views

  Việc mặc một bộ quần áo nhàu nát, nhăn nhúm trên người không chỉ làm mất đi vẻ đẹp thẩm mỹ mà còn làm ảnh hưởng lớn đến thể diện, hình ảnh của bạn. Vì vậy, bạn cần phải học cách là quần áo phẳng phiu trước khi ra khỏi nhà nhé. Thế nhưng khi bạn đang vội, không có thời gian để là phẳng quần áo trước khi đi làm thì phải làm như thế nào? Hoặc là bàn ủi của bạn bị hư? Bạn đi công tác nhưng khách sạn lại không có bàn ủi, và đồ của bạn có nguy cơ giống... giẻ lau nhà vì hàng tá nếp nhăn? 

 • Bí quyết làm khô quần áo nhanh vào mùa mưa mà không cần dùng máy sấy

  45 views

  Thời tiết đã bắt đầu bước vào mùa mưa. Một vấn đề khiến nhiều mẹ nội trợ phải đau đầu đó là làm sao để quần áo nhanh khô hơn. Quần áo ẩm ướt sẽ rất dễ có mùi hôi, thậm chí còn làm cho vi khuẩn sinh sôi gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

 • Bí quyết tuyển dụng và quản lý nhân viên bán hàng quần áo

  84 views

  Website quần áo Ngọc Thu đã chia sẻ cho bạn hàng loạt bài viết về cách điều hành, quản lý một shop kinh doanh quần áo trẻ em tuy nhiên trong bài viết này, còn một nội dung nữa Ngọc Thu muốn bổ sung thêm cho bạn. Đừng coi thường những chi tiết nhỏ nếu bạn muốn làm ăn lớn.

 • Bí quyết làm marketing khi cung cấp quần áo trẻ em

  221 views

  Khái niệm marketing vô cùng rộng, gồm hàng chục việc khác nhau nhưng về cơ bản, nó là hoạt động nhằm quảng bá thương hiệu cũng như sản phẩm của bạn, đến với nhiều người tiêu dùng, để được họ đón nhận hơn

 • Tại sao bạn và nhiều người nữa cùng thất bại khi kinh doanh quần áo trẻ em

  365 views

  Đành rằng trong kinh doanh có thành công và thất bại nhưng tại sao bạn không tự đặt ra cho chính mình một câu hỏi: bằng cách nào mà người kia người này thành công còn bạn thì gặp thất bại? Bài viết dưới đây sẽ trả lời cho bạn

 • Bạn nên bán quần áo trẻ em như thế nào để đông khách, tăng doanh số

  383 views

  Bước vào lĩnh vực kinh doanh, có rất nhiều thứ bạn cần phải biết. Bạn nên đọc nhiều để trau dồi thêm kiến thức và kinh nghiệm. Tuy nhiên, để bắt đầu, bạn có thể đọc bài viết này. Đây chính là 3 đỉnh cao của nghệ thuật bán hàng hiện nay

 • Nên phối đồ cho các bé gái thế nào để đẹp và thật dễ thương?

  148 views

  Rất nhiều mẹ quan niệm diện cho con theo phong cách người lớn mới là sành điệu. Vì vậy họ không ngại cho con uốn tóc, trang điểm và phục trang người lớn. Nhưng cách làm này đánh mất vẻ ngây thơ đáng yêu của các bé, biến con thành “già trước tuổi”

 • Hướng dẫn cách mua quần áo giá rẻ mà vẫn sành điệu cho các bé gái

  182 views

  Nhà có bé gái, kiểu gì mẹ cũng cần phải làm đẹp cho các bé từ lúc còn học mẫu giáo, rồi học tiểu học, trung học cơ sở. Tuy nhiên trẻ lớn rất nhanh nên kinh nghiệm là chỉ nên mua các loại quần áo có mức giá trung bình, vừa phải; không nên mua loại quá đắt tiền kẻo tốn kém mà sau bé không mặc vừa lại bỏ