Tư vấn

612 lượt xem

Bản quyền bài viết thuộc: Công ty May Ngọc Thu

Ngày: 16-09-2017 08:57:54

Tuyển dụng được nhân viên có tâm huyết, trách nhiệm với công việc rồi nhưng để kinh doanh quần áo tốt, bán được nhiều đơn hàng, thuyết phục được khách thì bạn cần phải có những nhân viên giỏi nữa. Và không phải cái gì cũng sẵn, cho nên bạn cần phải đào tạo cho các nhân viên của mình, cũng dễ dàng thôi

Đừng lười đào tạo, hướng dẫn kỹ năng bán hàng cho nhân viên của bạn

Tuyển dụng được nhân viên có tâm huyết, trách nhiệm với công việc rồi nhưng để kinh doanh quần áo tốt, bán được nhiều đơn hàng, thuyết phục được khách thì bạn cần phải có những nhân viên giỏi nữa. Và không phải cái gì cũng sẵn, cho nên bạn cần phải đào tạo cho các nhân viên của mình, cũng dễ dàng thôi sau khi đọc kỹ bài viết ngắn này:

https://quanaongocthu.com/uploads/quan%20gi%E1%BA%A3%20v%C3%A1y%20%C4%91%E1%BA%ADm.jpg

Trong bài viết trước Ngọc Thu đã chia sẻ những kinh nghiệm Để có thể trở thành một người bán hàng xuất sắc cũng như các tiêu chí khi tuyển nhân viên bán hàng. Còn trong bài viết này, Ngọc Thu tiếp tục chia sẻ cho bạn những kỹ năng bạn cần rèn luyện hoặc đào tạo cho nhân viên của mình để có thể trở thành những người bán hàng xuất sắc. 

Tạo ấn tượng đầu tiên khó phai

Theo nghiên cứu của các nhà tâm lý học, những ấn tượng ban đầu có ảnh hưởng rất lớn đến khả năng khách hàng tiếp nhận sản phẩm của bạn cũng như quá trình mua bán phía sau. Vì vậy, nhiệm vụ của bạn là phải tạo được ấn tượng đầu tiên tốt đẹp và khó phai đối với khách hàng. Có 2 yếu tố tạo nên ấn tượng này:

+ Phục trang: cần gọn gàng, sạch sẽ, phù hợp với thẩm mỹ hiện đại

+ Lời nói hành vi ứng xử cần tự tin, khiêm tốn, lễ độ, chân thành thể hiện là người có học vấn. Những người như thế này sẽ được chào đón ở bất cứ đâu. 

Ứng biến nhanh nhạy

Trong cuộc sống và công việc kinh doanh, chúng ta thường xuyên gặp phải những tình huống ngoài dự liệu, đòi hỏi người trong cuộc phải có khả năng ứng biến nhanh, thì mới có thể hóa giải được sự cố đó. Ngược lại nếu không có năng lực này, chúng ta sẽ chìm vào rắc rối, éo le do sự cố gây ra, và không đạt được thành công như mong muốn. Vì vậy khả năng ứng biến nhanh nhạy với hoàn cảnh là kỹ năng mà mỗi người, đặc biệt là nhân viên bán hàng cần trau dồi.

Bởi nhân viên bán hàng phải thường xuyên tiếp xúc với một lượng lớn khách hàng có tính cách đa dạng. Nếu không có khả năng ứng biến nhanh nhạy, thì họ khó có thể đáp ứng được những đòi hỏi, yêu cầu của khách hàng, và không thể chốt được đơn hàng, đem về doanh thu cho cửa hàng.

Bản thân Ngọc Thu từng được chứng kiến trường hợp một nhân viên bán hàng sau khi thao thao giới thiệu cho khách hàng những ưu điểm về chất liệu, kiểu dáng của sản phẩm quần áo bán trong cửa hàng, thì vô tình lại cầm phải một sản phẩm bị cắt lệch vạt cho khách hàng xem. Là một người ứng biến rất nhanh nhạy, người nhân viên này lập tức nói với khách hàng: “Tôi sẽ không bao giờ bán cho khách hàng những mẫu sản phẩm như thế này”, đồng thời lật tìm một sản phẩm đạt chất lượng để cho khách hàng xem thử, và cuối cùng cũng bán được hàng.

Những tình huống ngoài dự liệu thường gây bất lợi nhiều hơn, nhưng biết ứng biến nhanh và hóa giải khéo léo, thì người bán hàng không những tránh được thất bại, mà còn có thể gặt hái được thành công. Muốn phát huy được năng lực này, nhân viên bán hàng cần mạnh dạn trong việc tiếp xúc với khách hàng, nắm bắt sự đa dạng về tính cách, sở thích của họ, liên tục rút kinh nghiệm và luyện tập lại cách xử trí trong các tình huống tiếp xúc với khách hàng, để rèn luyện khả năng ứng biến; đồng thời cố gắng duy trì, rèn luyện sự bình tĩnh, sáng suốt để có thể xử lý tình huống phát sinh một cách tốt nhất. 

Đối xử với khách hàng chân thành 

Nhiều nhân viên bán hàng cho rằng mối quan hệ với khách hàng chỉ là mối quan hệ thoáng chốc, ngắn ngủi, nên không cần câu nệ quá nhiều. Thực tế, đó là suy nghĩ rất sai lầm.

Để có thể bán hàng được thành công, nhân viên bán hàng cần phải chân thành với khách hàng, giới thiệu cho họ một cách trung thực về các ưu nhược điểm của sản phẩm. Nhân viên bán hàng cần bày tỏ sự thấu hiểu và tôn trọng khách hàng để loại bỏ những mâu thuẫn và hoài nghi, nhằm tạo được cảm tình, tạo điều kiện thuận lợi cho giao dịch. Đừng có gian lận giả dối nhé vì Ngọc Thu đã chia sẻ trong bài viết này đó là: Khôn ngoan chẳng lại thật thà đâu

Với những khách hàng có tiềm năng lớn, nếu nhân viên bán hàng có thể dùng sự chân thành biến họ thành bạn bè, thì không những cửa hàng sẽ có được khách hàng trung thành, mà còn có thể có được một người tiếp thị hiệu quả cho cửa hàng, vì họ sẽ giới thiệu về cửa hàng của bạn cho bạn bè và người thân của mình. Có một bí quyết để thu hút khách tin tưởng mình chính là sử dụng hình ảnh "người thật việc thật" như trong bài này hướng dẫn: https://quanaongocthu.com/muon-ban-duoc-nhieu-quan-ao-thoi-trang-thi-phai-tao-uy-tin-bang-chinh-ban-than-ban-nhe-newid87.html

Thực tế, theo thống kê của Hiệp hội tiêu dùng Mỹ, 70% khách hàng mua sản phẩm của bạn là bởi vì họ có thiện cảm, tin tưởng và tôn trọng bạn. Do đó muốn trở thành một người bán hàng xuất sắc thì sự chân thành không chỉ là chiến lược hiệu quả nhất, mà còn là sách lược duy nhất. Một bản điều tra khác về các nhân viên bán hàng tại Mỹ cũng cho thấy, thành tích của những nhân viên bán hàng xuất sắc cao gấp 300 lần so với nhân viên bình thường, và những người này đều được khách hàng đánh giá cao về sự chân thành và khả năng giữ chữ tín cao hơn nhiều những người khác.

Bạn nên chia sẻ bài viết này lên Facebook để đánh dấu nhé

TƯ VẤN KHÁC