Tư vấn

562 lượt xem

Bản quyền bài viết thuộc: Công ty May Ngọc Thu

Ngày: 26-06-2017 09:44:39

Không phải ai nhảy vào kinh doanh quần áo trẻ em cũng có trong tay cả đống vốn 200-300 triệu đồng mà có khi ban đầu chỉ vỏn vẻn vài chục triệu đồng thôi. Và đừng tưởng cứ phải nhiều vốn mới làm ăn được, mà ít vốn cũng giúp bạn làm nên nghiệp lớn nếu chịu đọc qua bài này

Học cách nghiên cứu thị trường của các chuyên gia 

Một trong những việc quan trọng bậc nhất, quyết định thành bại trong kinh doanh nói chung và quần áo trẻ em nói riêng là nghiên cứu thị trường. Trong bài viết này, Ngọc Thu xin chia sẻ cùng các bạn - đặc biệt là các bạn đang khởi nghiệp kinh doanh quần áo trẻ em với số vốn khiêm tốn - hiểu biết cũng như một số gợi ý của các chuyên gia giúp bạn nghiên cứu thị trường miễn phí.

ít vốn có thể kinh doanh quần áo trẻ em không

Trước hết, cần phải khẳng định lại, việc nghiên cứu thị trường có ý nghĩa cực kỳ quan trọng. Nó tương tự như trước một trận cầu người ta phải nghiên cứu kỹ về điều kiện thời tiết, sân bãi và đối thủ mà họ sẽ thi đấu cùng. Nghiên cứu thị trường sẽ giúp "định vị", hay nói cách khác là giúp đặt doanh nghiệp vào thế có lợi hơn trong việc cạnh tranh trên thị trường.

3 bước nghiên cứu thị trường

Nghiên cứu thị trường bao gồm các bước khảo sát, tìm hiểu về lĩnh vực kinh doanh, đối tượng khách hàng muốn nhắm tới và những "tay chơi" đã có trong sân chơi này. Những thông tin này sẽ góp phần giúp chúng ta trả lời câu hỏi liệu ý tưởng kinh doanh đang dự tính có khả thi và nếu có thì cần được tiếp cận như thế nào, cần "định vị" ra sao trên thị trường trong tương quan với các đối thủ cạnh tranh.

Định vị tốt sẽ giúp giảm thiểu rủi ro về cạnh tranh, thậm chí giúp bạn tránh hoàn toàn được cạnh tranh (ví dụ, trong khi ở khu vực bạn muốn mở cửa hàng, mọi người toàn quần áo trẻ em giá rẻ, thì một mình bạn sẽ bán quần áo trẻ em xuất khẩu, có giá không quá cao, mà chất lượng lại nhỉnh hơn nhiều). Định vị tốt sẽ giúp một cửa hàng, một doanh nghiệp căng buồm xuôi theo chiều gió để vươn lên. Ngược lại, không định vị hoặc định vị tồi, sẽ tương tự như bơi ngược dòng hay rơi vào chỗ nước xoáy. Thậm chí, tệ hơn nữa, nếu không được định vị, hay định vị sai, một cửa hàng, một doanh nghiệp sẽ không biết thực chất họ đang bán cái gì, bán cho ai, họ sẽ loay hoay bối rối trong một mớ bòng bong tưởng chừng không lối thoát.

277227 nít vốn có thể kinh doanh quần áo trẻ em không

Ngay trong phần đầu cuốn sách kinh điển về marketing "Định vị: Cuộc chiến dành tâm trí khách hàng", tác giả Al Ries và Jack Trout nói, trước khi bàn về bốn chữ 4P  trong kinh doanh (Product (Sản phẩm), Price (giá cả), Promotion (truyền thông marketing), Place (bán hàng), việc quan trọng là phải R - Research (nghiên cứu, khảo sát), từ đó tìm được S - Segment (phân khúc khách hàng/thị trường) phù hợp và cách thức để T - Targeting (có các hoạt động tiếp thị nhắm tới phân khúc này).

Không ít người đang dự định khởi sự kinh doanh, lẫn những người bắt đầu hay đang kinh doanh, đều khá bối rối trong việc tìm hiểu thị trường, khách hàng và đối thủ cạnh tranh.

Họ biết khá rõ việc mình định hay đang triển khai dịch vụ, sản phẩm gì (dựa trên kỹ năng, kinh nghiệm, đam mê) nhưng lại khá mơ hồ khi nói đến phân khúc thị trường, đối thủ cạnh tranh, hay thậm chí là thông tin chung về ngành nghề, lĩnh vực mà họ đang muốn hay đang kinh doanh trong đó. Và khi vốn là vấn đề đau đầu đối với những người khởi nghiệp kinh doanh nhỏ, họ coi đó là lý do chính đáng để bỏ qua khâu nghiên cứu thị trường! "Just do it" (Cứ làm thôi) là tinh thần của rất nhiều người liều mạng khởi nghiệp kinh doanh.

Hạn chế về ngân sách thì nên nghiên cứu thị trường như thế nào?

Khi bắt đầu việc kinh doanh cửa hàng quần áo trẻ em của bạn với một số vốn hạn chế, hẳn nhiên bạn không thể thuê một chuyên gia hay một công ty để nghiên cứu thị trường cho mình. Sau đây là một số gợi ý dành cho bạn, để bạn có thể tiến hành việc nghiên cứu thị trường của mình.

Việc đầu tiên bạn bạn có thể làm, và nhất định nên làm, là... hỏi ý kiến người thân. Gia đình, bạn bè, hàng xóm và cư dân địa phương (những khách hàng tiềm năng) là những nguồn tuyệt vời để các bạn nắm bắt nhu cầu đối với sản phẩm định bán. Trên thực tế, bạn cũng có thể thực hiện khảo sát diện rộng một cách miễn phí hoặc với chi phí không đáng kể bằng các công cụ online như Facebook, Email hay Monkeysurvey.

Tiếp đó, hãy để ý đến việc khảo sát thực địa tại địa bàn bạn định mở cửa hàng kinh doanh quần áo trẻ em của mình.Việc thường xuyên lui tới địa điểm định kinh doanh (ví dụ: địa điểm mở cửa hàng), sẽ giúp nắm bắt được thông tin về  về đia bàn đó có bao nhiêu dân cư, họ là ai, làm nghề gì, mức thu nhập bình quân của họ là bao nhiêu và sở thích chi tiêu của họ như thế nào, các đối thủ cạnh tranh, cách họ đang chào giá, cách phục vụ, thậm chí cách tiếp thị và đặc biệt là nắm bắt thói quen tiêu dùng của khách hàng trên địa bàn.

Thường xuyên có mặt tại địa bàn sẽ kinh doanh cũng giúp bạn hình thành cảm nhận thị trường, một yếu tố trừu tượng, có tính trực giác cao (và thi thoảng phi logic), nhưng cực kỳ quan trọng trong kinh doanh.

Những dữ liệu này sẽ hoàn thiện bức tranh tổng thể về thị trường bạn đang muốn nhắm tới, từ đó giúp bạn tìm được phân khúc khách hàng/thị trường phù hợp và cách thức để có các hoạt động tiếp thị nhắm tới phân khúc này.

Như vậy "nghiên cứu thị trường" không phải là từ to tát chỉ dành cho các đại gia khởi động dự án hoành tráng. "Nghiên cứu" (research) thực chất chỉ là tìm kiếm (search) lại (re) những gì đã có. Và dù chỉ là mở một cửa hàng kinh doanh quần áo trẻ em nhỏ hay mua lại một cửa hiệu nhượng quyền, thì việc nghiên cứu thị trường vẫn là việc cần thực hiện trước nhất. (Theo chuyên gia Nguyễn Anh Tuấn)

Nếu những điều mà Ngọc Thu chia sẻ trên đây khiến bạn khó hiểu thì bạn đọc thêm 2 bài này cực dễ hiểu và thực hành nhé

Cách nghiên cứu thị trường quần áo ở nơi bạn định làm ăn buôn bán

Mở 1 shop quần áo thì cần khoảng bao nhiêu tiền vốn là đủ

Bạn nên chia sẻ bài viết này lên Facebook để đánh dấu nhé

TƯ VẤN KHÁC

 • Mẹo trang trí cửa hàng quần áo trẻ em: xài ánh sáng vàng là thu hút khách nhất

  18 views

  Để thu hút khách hàng, gây thiện cảm, khuyến khích họ vào xem và sẵn sàng bỏ tiền mua sắm đồ cho con cái... không chỉ cần mặt hàng tốt, giá cả phải chăng, thái độ nhân viên nhiệt tình mà ngay đến những chi tiết nhỏ như ánh sáng của cửa hàng cũng là một trong những yếu tố để quyết định xem khách có thiện cảm và mua sắm không

 • Bí quyết để khách trở thành khách hàng thường xuyên của shop quần áo thời trang

  59 views

  Khi bạn quyết định đầu tư kinh doanh quần áo trẻ em, bạn sẽ bắt đầu có lãi lớn khi đông khách mà để đông khách thì phải có nhiều khách hàng quay trở lại. Vậy thì làm thế nào nhỉ?

 • Chia sẻ vài bí quyết bán quần áo trẻ em trên facebook thực sự hiệu quả

  224 views

  Bây giờ facebook họ ra thuật toán là phải có các tương tác giữa 2 tài khoản fb với nhau thì họ mới cho hiển thị, thông báo các bài đăng mới cho bạn bè của người đăng stt. Vậy làm sao để tăng tương tác khi bạn bán hàng online trên FB?

 • Làm cách nào để thu hút thêm khách hàng mới tới cửa hàng quần áo trẻ em nhỉ

  323 views

  Như trong bài trước, Ngọc Thu đã chia sẻ một kinh nghiệm là bán hàng bây giờ phải cạnh tranh với rất nhiều ông lớn, để tồn tại được giữa các ông trùm, đại gia thì phải xây dựng cộng đồng khách quen của bạn. Tuy nhiên, không chỉ dừng lại ở lượng ít ỏi khách quen mà mục tiêu đặt ra là vẫn phải tăng cường thu hút thêm khách hàng mới. Vậy làm thế nào?

 • Thử kinh doanh quần áo trẻ em, nên nhập sẵn hàng hay xin làm cộng tác viên online nhỉ

  896 views

  Có nhiều người lần đầu tiên muốn bước vào lĩnh vực buôn bán quần áo trẻ em để tăng thu nhập nhưng băn khoăn với câu hỏi nên bỏ tiền nhập hàng về bán hay chỉ xin ảnh của xưởng về chào mời trên fb, cái nào tốt hơn? Bạn hãy đọc ngay bài này của Ngọc Thu nhé

 • Đừng lười đào tạo, hướng dẫn kỹ năng bán hàng cho nhân viên của bạn

  214 views

  Tuyển dụng được nhân viên có tâm huyết, trách nhiệm với công việc rồi nhưng để kinh doanh quần áo tốt, bán được nhiều đơn hàng, thuyết phục được khách thì bạn cần phải có những nhân viên giỏi nữa. Và không phải cái gì cũng sẵn, cho nên bạn cần phải đào tạo cho các nhân viên của mình, cũng dễ dàng thôi

 • Kinh doanh quần áo phải có 1 trang web riêng đẹp và uy tín

  221 views

  Như Ngọc Thu đã chia sẻ, để có thể cạnh tranh được trong môi trường kinh doanh khốc liệt như hiện nay, bạn cần phải hiểu biết, theo sát và biết cách áp dụng những tiến bộ trong công nghệ vào việc tăng cường lợi thế cạnh tranh của mình: là phát triển mối quan hệ thân thiết với khách hàng.

 • Bán quần áo thời trang phải kiên trì, không bỏ cuộc

  179 views

  Nếu bạn lười đọc thì Ngọc Thu chỉ cần nói ngắn gọn với bạn rằng, bán cái gì cũng khó hết, nhưng nếu bạn khôn ngoan và kiên trì, không bỏ cuộc, chấp nhận khó khăn ban đầu... chắc chắn bạn sẽ gặt hái thằng lợi.

 • Tạo mối khách quen là bí quyết để cạnh tranh khi kinh doanh quần áo trẻ em

  294 views

  Internet phát triển, mở ra một kỷ nguyên mới, thay đổi rất nhiều khía cạnh trong cuộc sống, trong đó có vấn đề sản xuất, kinh doanh. Là một người kinh doanh quần áo trẻ em, hẳn nhiên bạn cũng không thể đứng ngoài xu thế này. Bài viết dưới đây của Ngọc Thu sẽ cung cấp cho bạn những kinh nghiệm hữu ích để tận dụng internet và phát triển tốt nhất việc kinh doanh của mình. Kinh doanh truyền thống khóc ròng?

 • Mở shop sợ nhất mất trộm, phải giám sát nhân viên như thế nào đây

  332 views

  Khi một mẹ quyết định mở shop kinh doanh quần áo nói chung, quần áo trẻ em nói riêng, có hai kiểu: Một là trực tiếp đứng bán, thuê thêm 1-2 nhân viên trông quầy. Hai là đi làm việc khác, giao cửa hàng cho các nhân viên trông coi, phụ trách và mẹ trả lương cho họ