Tư vấn

729 lượt xem

Bản quyền bài viết thuộc: Công ty May Ngọc Thu

Ngày: 14-01-2018 10:21:39

Nhiều người lên các diễn đàn hỏi thăm có nên kinh doanh quần áo trẻ em cũ không, và coi đây là một ý tưởng mới mẻ, hi vọng là đầy triển vọng. Nhưng như một gáo nước lạnh, các khách hàng trả lời rằng nếu là họ thì khi đi mua quần áo cho con cái, họ sẽ không mua đồ cũ, hàng si, đồ second hand

Kinh doanh quần áo trẻ em cũ – nên hay không nên?

Hôm trước Ngọc Thu đã chia sẻ 1 bài viết về việc nên hay không nên kinh doanh quần áo là hàng si đa (tức second hand), trong đó nói về 1 mối chuyên cung cấp quần áo cũ, bạn có thể tham khảo thêm. 

Tuy nhiên hôm nay muốn bổ sung thêm cho bạn một chút nữa về việc có nên kinh doanh quần áo trẻ em cũ hay không, và tại sao các bà mẹ lại không nên mua quần áo trẻ em đã bị loại bỏ (hàng second hand). 

Kinh doanh quần áo trẻ em cũ – nên hay không nên

Bạn nên dành vài phút tự đặt câu hỏi: Tại sao bên Tây họ lại vứt đồ quần áo đi nhiều như vậy? Theo một bài dịch đăng trên vnexpress, hàng năm, hơn 900 triệu tấn quần áo trẻ em được thải loại tại các bãi rác thải ở Mỹ. Điều này có nghĩa mỗi trẻ em Mỹ trong độ tuổi 0-11 thải ra 20 kg quần áo. Người Mỹ vứt nhiều quần áo vì đời sống của họ cao ư? Tất nhiên rồi. Ngoài ra, dường như người Mỹ cũng như người Nhật, người Anh cho rằng quần áo sau một thời gian sử dụng sẽ bị máy giặt vò nát, làm mủn vải, bạc màu, mất màu nên họ không tiếp tục xài, thà mua mới còn hơn… 

VN mình thì còn nghèo, không thể so bì với Mỹ, Nhật được. Nhưng mà có sự thật là ở các thành phố lớn như Sài Gòn, Hà Nội… hiện nay đời sống của nhiều gia đình, cũng như nhu cầu chi tiêu, mua sắm cũng rất cao, chả kém gì bên Tây. Mà không nói riêng người giàu, ngay cả các gia đình trung lưu, có mức thu nhập từ trung bình đến khá trở lên, người ta cũng có thị hiếu mua sắm những bộ quần áo mới cho con cái. Chỉ ở nông thôn, các làng quê miền núi mới mặc lại đồ thải loại (quần áo cũ). Mà thường bây giờ, các đồ cũ thường được các nhóm thiện nguyện sưu tầm để làm đồ từ thiện là chủ yếu. 

Tuy nhiên Ngọc Thu cũng chia sẻ với bạn là nếu bạn muốn kinh doanh quần áo cũ thì nên chọn các loại đồ hàng hiệu mà bán nha. Bởi vì các đồ hàng hiệu thì vừa có chất lượng tốt, rất bền màu và chất lượng vải, chỉ, cúc, khóa… Ngoài ra, đồ xịn thì cũng đảm bảo an toàn cho trẻ hơn. Tuyệt đối không nhập và kinh doanh đồ Trung Quốc, dù là quần áo mới. 

Tuy nhiên bạn cần nhớ một nguyên tắc là không được hô biến các bộ đồ second hand thành đồ hàng hiệu để lừa khách. Tại TPHCM nhiều năm nay có rất nhiều cửa hàng thời trang, shop quần áo đi thu lượm các bộ đồ cũ rồi thuê thợ giặt mông má, lên đời, làm lại như mới, bóc mác cũ gắn mác mới… để bán giá cao, lừa người tiêu dùng. Trong khi đó, tâm lý của người tiêu dùng là mua đồ cũ (hàng second hand) thì phải đồ cực rẻ. Mà bất đắc dĩ mới phải mua đồ cũ cho con cái mặc, cảm thấy không ưng cái bụng khi nhìn con mặc đẹp nhưng lại là đồ thải loại. Còn nếu đã bỏ ra một món tiền lớn tương đương thì phải mua đồ chuẩn xịn và mới, kể cả có đắt hơn xíu vẫn sướng tay hơn khi mua sắm. 

Vì thế, bài viết này cũng muốn gửi lời khuyên tới những phụ huynh đang đi mua sắm đồ cho con cái là nên cẩn thận khi mua  quần áo cho con, không nên mua quần áo cũ. Đã mua đồ cũ thì phải cực rẻ. Còn nếu có chút điều kiện, các cha mẹ nên mua quần áo mới cho con cái, tâm lý sẽ cảm thấy thoải mái hơn. 

Vậy có nên kinh doanh quần áo cũ không? Thoạt đầu, mọi người tưởng đây là một ý tưởng hay nhưng nó lại không phù hợp ở nước ta. Trên diễn đàn webtretho cũng có nhiều mẹ đưa câu hỏi này lên để thăm dò các góp ý nhưng rất nhiều mẹ đưa ra lý giải rất đúng, đó là hiện nay thường quần áo cũ cho trẻ em họ chỉ đem đi làm từ thiện chứ không đem kinh doanh (ngoại trừ đồ cho người lớn thì vẫn bán được). Trong khi tâm lý ở thành phố, các đô thị lớn như Hà Nội, Sài Gòn, Cần Thơ, Đà Nẵng… dù nghèo thì các cha mẹ cũng muốn mua cho con những bộ đồ mới. Trong khi đó, những gia đình mà họ đã muốn mua hàng hiệu thì chắc chắn là những gia đình có tiền, có tiền thì chẳng mua hàng cũ làm gì cả. 

Thậm chí có mẹ còn giãy nảy lên khi nghe cái ý tưởng đó: “Mình ko mua hàng hiệu mà đồ cũ cho con đâu, thà mua hàng VNXK mà mới còn hơn, mình ko thích cho con mặc lại quần áo của người xa lạ, tâm lý thế thôi chứ cũng chả có lý do gì rõ ràng, bạn cân nhắc xem!

Cho nên, câu trả lời là tưởng hay nhưng bạn không nên kinh doanh quần áo trẻ em cũ mà nên nhắm vào các mẫu và sản phẩm mới mà kinh doanh nha bạn.

À PS chút là nếu bạn muốn trở thành 1 đại lý kinh doanh quần áo giỏi, bạn nên đọc các bài tư vấn rất sâu và chi tiết của Ngọc Thu nha: https://quanaongocthu.com/news.php

Bạn nên chia sẻ bài viết này lên Facebook để đánh dấu nhé

TƯ VẤN KHÁC