Tư vấn

762 lượt xem

Bản quyền bài viết thuộc: Công ty May Ngọc Thu

Ngày: 16-09-2017 08:58:28

Khi một mẹ quyết định mở shop kinh doanh quần áo nói chung, quần áo trẻ em nói riêng, có hai kiểu: Một là trực tiếp đứng bán, thuê thêm 1-2 nhân viên trông quầy. Hai là đi làm việc khác, giao cửa hàng cho các nhân viên trông coi, phụ trách và mẹ trả lương cho họ

https://quanaongocthu.com/uploads/ao%20croptop%20be%20gai%20hinh%20co%20gai%20dau.jpg

Tuy nhiên, cái khó đặt ra lúc này là nếu mẹ không có ở shop thì sẽ giám sát, quản lý các nhân viên của mình thế nào? Trả lương cao thì có thể lỗ. Trả thấp thì họ có thể gian lận, táy máy ăn cắp hoặc chỉ vì thiếu trách nhiệm mà để mất hàng, mất đồ... 
Đành rằng không phải lúc nào cũng suôn sẻ nhưng nếu làm tốt những lời khuyên sau, chắc chắn mẹ sẽ giảm được đáng kể những phiền toái không mong muốn. Chia sẻ một vài bí quyết quản lý và giám sát nhân viên nhé:

 

Mở shop sợ nhất mất trộm, phải giám sát nhân viên như thế nào đây

 

Thực tế rất nhiều chủ cửa hàng khi thuê nhân viên thường chỉ đưa ra quy định một cách chung chung hoặc nói miệng mà không có một văn bản chính thức nào. Đây là một kẽ hở lớn để nhân viên lách luật, có hành vi gian dối sau này. Để tránh trường hợp đó mẹ nên lập ra một bản chính sách và quy định bán hàng rõ ràng, chi tiết, yêu cầu nhân viên kí chấp thuận nên muốn vào làm.


Nếu cửa hàng có diện tích rộng, nhiều góc khuất, kho hàng riêng hoặc quá đông nhân viên trong khi mẹ không thể có mặt mọi lúc mọi nơi để kiểm soát, thì cách tốt nhất là lắp camera theo dõi. Hệ thống camera phải bao quát được toàn bộ cửa hàng, đặc biệt ở vị trí thu ngân và kho. Đôi khi chiếc camera không thể theo dõi 100% hoạt động của nhân viên, nhưng nó lại tạo ra đòn tâm lý khiến họ phải trung thực hơn mà thôi, vì thế đây là một trong các cách quản lý nhân viên hiệu quả và được sử dụng rộng rãi hiện nay. 
Nhưng dù sao camera cũng chỉ là công cụ hỗ trợ, mẹ không nên phụ thuộc hoàn toàn vào nó vì nhân viên lâu năm có thể tìm được cách qua mặt camera. Tốt nhất là thỉnh thoảng nên tới cửa hàng kiểm tra đột xuất để biết nhân viên hiện tại có làm đúng chức trách hay không.


Cách tốt hơn nữa là nếu shop của mẹ có nhiều nhân viên bán hàng thì hãy sắp xếp ca làm việc của họ xen kẽ nhau. Phải thay phiên nhân viên giữa các cửa hàng với nhau tạo nên môi trường làm việc mới mẻ, tránh chuyện thông đồng với nhau như vậy sẽ làm giảm tối đa các trường hợp gian lận. 


Và giải pháp khả thi nhất là bắt buộc các nhân viên phải in hóa đơn cho khách, giám sát lẫn nhau. Có trường hợp nhân viên bán hàng gian lận bằng cách nói gian giá bán cho khách rồi ghi sổ hoặc ghi vào phần mềm giá thấp hơn để ăn chênh lệch. Đối với trường hợp này mẹ nên bắt buộc nhân viên phải in hóa đơn hoặc viết tay hóa đơn 2 liên. Trong hóa đơn bao gồm giá bán và số tiền thực thu, tiền trả lại cho khách. Cuối ngày mẹ sẽ dựa vào các hóa đơn đó để tính toán xem nhân viên có ăn bớt hay khai gian hay không. 


Mẹ cũng nên xây dựng một chính sách thưởng phạt theo doanh thu, theo trách nhiệm nhằm khích lệ tinh thần làm việc của nhân viên quản lý bán hàng. Có thưởng thì cũng phải có phạt, không chỉ giúp cho họ nâng cao năng lực, tạo động lực để phấn đấu mà còn cần phải có những hình phạt nhất định để họ chú ý thực hiện cho tốt để không bị mất tiền oan.

Bạn nên chia sẻ bài viết này lên Facebook để đánh dấu nhé

TƯ VẤN KHÁC